Phát hiện hai protein liên quan đến quá trình làm tổ

03/10/2012 at 12:20 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Ảnh chỉ có tính minh hoạ

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Anh cho rằng họ đã phát hiện ra cách thức phôi làm tổ tại tử cung, mang đến cho chúng ta thông tin cần thiết có thể sử dụng trong tương lai nhằm điều trị vô sinh và mang niềm hy vọng đến hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh.

Sự làm tổ của phôi tại nội mạc tử cung là một quá trình quan trọng diễn ra trong giai đoạn phát triển ban đầu. Phôi bắt đầu gắn và tạo liên kết với nội mạc tử cung, khởi phát một chuỗi các tín hiệu bên trong phôi và tử cung. Điều này cho phép phôi bào bắt đầu di chuyển từ phôi vào trong nội mạc tử cung, tìm mạch máu của mẹ và cuối cùng hình thành bánh nhau.

Những bất thường xảy ra trong quá trình làm tổ có thể dẫn đến sảy mất những thai sắp hình thành, thậm chí ở những cặp vợ chồng không bị vô sinh muốn có thai. Theo thống kê hiện tại tình trạng hiếm muộn ảnh hưởng một trong bảy cặp vợ chồng tại Anh, với khoảng 32.000 cặp cần được điều trị mỗi năm. Người ta nghĩ rằng con số đáng chú ý này có thể bị vô sinh do bất thường trong quá trình làm tổ.

Một nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là giáo sư Helen Mardon từ Bộ môn Sản phụ khoa Nuffield của Oxford, cùng với giáo sư Anne J Ridley tại Đại học King’s, Luân Đôn, đã tiến hành đưa phôi vào lớp tế bào chiết tách từ nội mạc tử cung trong dĩa nuôi cấy để mô phỏng các hiện tượng xảy ra giống như trong tử cung. Sau đó họ có thể ghi hình khi phôi làm tổ vào lớp tế bào này, điều này cho phép các nhà khoa học phân tích các quá trình phân tử diễn ra. Những phát hiện của họ đã được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Nghiên cứu của họ phát hiện hai loại protein giữ vai trò quan trọng trong quá trình làm tổ. Chúng thuộc nhóm protein Rho GTPase, và nghiên cứu này đảm bảo rằng những tế bào tại một phần chuyên biệt của lớp nội mạc tử cung di chuyển ra khỏi vị trí của các phôi bào đang “xâm lấn” vào.

Giáo sư Mardon cho rằng: “Chúng ta đã chứng minh rằng hai protein có tên Rac 1 và RhoA, điều khiển quá trình xâm lấn. Protein thứ nhất Rac 1 kích thích các tế bào nội mạc tử cung di chuyển và cho phép phôi xâm nhập và làm tổ một cách hoàn chỉnh trong khi protein thứ hai RhoA ức chế quá trình này. Chúng tôi tin rằng sự cân bằng có kiểm soát của hai protein này đóng vai trò quan trọng cho sự làm tổ thành công của phôi. Nếu sự cân bằng của những protein Rho GTPase này bị thay đổi, tế bào nội mạc tử cung sẽ không di chuyển và phôi không làm tổ được”.

Phát hiện này mang đến một hy vọng mới cho những người bị hiếm muộn. Giáo sư Mardon đã nói rằng thông tin mới sẽ giúp chúng ta hiểu được quá trình làm tổ diễn ra như thế nào và nhờ đó có thể phát minh những loại thuốc giúp phôi làm tổ thành công.

Bs Trần Huy Dũng

(Nguồn: Charlott Maden – BioNews, London)

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized. Tags: .

Một em bé chết vì tràng hoa quấn cổ Chuyển viện an toàn cho trẻ sơ sinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: