Sinh con to dễ bị băng huyết

17/09/2012 at 4:19 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tai biến băng huyết sau sinh là một nguyên nhân chính gây tử vong cho sản phụ. Nguy cơ này rất cao ở những người sinh con to, hoặc sinh nhiều lần.

Sản phụ mất 500 ml máu trở lên trong vòng 24 giờ đầu sau sinh được coi là băng huyết. Tiến sĩ Vũ Thị Nhung, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương TP HCM, cho biết tại cơ sở này, cứ 100 sản phụ thì có khoảng 2 người bị năng huyết, 1/3 trong số đó phải truyền máu.

Còn theo bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, tai biến này chiếm tới 2-10% số ca sinh. Tại Bệnh viện Từ Dũ, mỗi năm có ít nhất 100 ca băng huyết nặng.

Những ai dễ bị băng huyết?

Theo tiến sĩ Vũ Thị Nhung, có hai nguyên nhân thường gặp nhất gây ra băng huyết tức thời ngay sau khi sinh, đó là tử cung bị đờ (giảm độ đàn hồi) và âm đạo, cổ tử cung bị rách. Một nghiên cứu trên 4.700 sản phụ ở Bệnh viện Hùng Vương cho thấy, đờ tử cung chiếm gần một nửa số ca băng huyết.

Những sản phụ sau cũng dễ gặp tai biến trên: Sinh con to (nguy cơ tăng gấp 3 lần nếu thai từ 4 kg trở lên), sinh con trên 3 lần, sử dụng biện pháp thúc sinh.

Để giảm nguy cơ băng huyết, các chuyên gia khuyến cáo nên tôn trọng quá trình chuyển dạ tự nhiên, chỉ can thiệp khi thật sự cần thiết. Nguy cơ băng huyết sẽ tăng 2,5 lần trong các trường hợp tăng cơn co để thúc đẩy quá trình sinh.

(Theo Thanh Niên)

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized. Tags: .

Phát hiện và dự phòng nguy cơ sảy thai Băng huyết sau sinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: