Động thai

19/08/2012 at 6:57 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tôi lập gia đình đã 7 tháng và mặc dù không kế hoạch gì cả nhưng vẫn không thể thụ thai. Mới đây tôi rất vui mừng vì mình đã có thai được 5 tuần nhưng thấy rất khó chịu, tôi chưa bị nghén, ăn rất nhiều và hay đau lưng. Bác sĩ bảo đó là hiện tượng động thai. Tôi muốn hỏi các bác sĩ hiện tượng này nếu tôi vượt qua được thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của con tôi sau này không? Bây giờ tôi nên kiêng và không nên kiêng cữ những gì? Tôi xin cám ơn rất nhiều. (Thu Thủy – Bình Định)

Trả lời :

Chị Thủy thân mến,

Động thai (dọa sẩy thai) thường diễn ra trước 20 tuần tuổi với các hiện tượng như chảy máu âm đạo, đau bụng. Tuy nhiên, hầu hết thai nghén kiểu này đều có thể phát triển đủ tháng mà không cần điều trị.

Phân biệt dọa sẩy thai và sẩy thai

Dọa sẩy thai : Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu và đau bụng, các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sẩy thai không tránh được.

Chắc chắn bị sẩy thai : Thai nhi đã chết và đang được đẩy ra. Sẩy thai chắc chắn có thể là hoàn toàn (toàn bộ thai nhi lẫn nhau thai cùng bị tống ra một lúc, sau đó hết đau quặn bụng, nhưng máu vẫn có thể tiếp tục rỉ ra như kinh nguyệt) và không hoàn toàn (một phần của thai và nhau thai vẫn còn trong tử cung; tuy đã bớt đau quặn bụng nhưng máu âm đạo vẫn chảy liên tục, thậm chí băng huyết).

Sẩy thai lưu: Là trường hợp thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Thời gian lưu có thể lâu hàng tuần, hàng tháng nhưng triệu chứng thai nghén biến mất, có máu đen ra ở âm đạo, không đau bụng. Khám thấy cổ tử cung hơi chắc và hơi to ra, thân tử cung trở nên nhỏ hơn so với tuổi thai và mềm không đều. Siêu âm không có tim thai.

Có thể thực hiện một số xét nghiệm và thăm dò để xác định tình trạng có thai hoặc tình trạng thai đã chết. Đồng thời thử HCG trong huyết thanh, định lượng bêta HCG để xem thai nghén còn tiến triển hay đã chết. Có thể siêu âm thường để phát hiện tình trạng tim thai.

Cần làm gì khi bị động thai

Nhiều bác sĩ không muốn dùng progesterone, vì bên cạnh cái lợi là làm giảm co bóp cơ trơn (kể cả cơ của tử cung), liệu pháp này lại tăng nguy cơ sẩy thai không hoàn toàn hoặc phát triển một thai nghén không bình thường. Nguy cơ giữ lại một trường hợp chửa trứng cũng tăng. Do đó nếu không có dấu hiệu thiểu năng nội tiết ở giai đoạn hoàng thể thì sự bổ sung progesterone là không nên.

Nếu có dấu hiệu dọa sẩy thai, cần nghỉ ngơi tại giường, người nhà mời bác sĩ sản khoa đến khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn (có thể dùng các thuốc giảm co bóp tử cung, nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh). Khi có dấu hiệu dọa sẩy, phải kiêng lao động, giao hợp, ăn uống thức ăn mềm, dễ tiêu, tránh táo bón. Tuy nhiên, việc này cũng không hoàn toàn đảm bảo tránh được sẩy thai. Không nên đụng chạm đến vùng tiểu khung cho tới khi không còn triệu chứng.

Nếu đã dùng thuốc và nghỉ ngơi nhưng máu ra vẫn tăng hoặc đau bụng tăng thì phải đi bệnh viện khám siêu âm để xác định thai còn sống hay chết, từ đó bác sĩ có quyết định tiếp tục điều trị giữ thai hay bỏ thai.

Đối với thai lưu thì không nên chờ để sẩy tự nhiên mà cần đi khám để tùy theo tuổi thai và thời gian lưu mà có cách xử trí. Nếu thai nhỏ dưới 3 tháng bác sĩ sẽ chỉ đạo nạo buồng tử cung hoặc dùng phương pháp phá thai nội khoa (thuốc đặt âm đạo, phối hợp dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn). Nếu thai to hơn, cần làm xét nghiệm máu xem có bị rối loạn đông máu không, nếu có thì phải điều trị rồi mới phá thai.

Ngăn ngừa sẩy thai bằng cách nào?

Cách ngăn ngừa duy nhất là thăm khám thai định kỳ tại cơ sở y tế. Nếu phát hiện bất thường như hở eo tử cung, bác sĩ sẽ có chỉ định khâu vòng cổ tử cung sớm để tránh sẩy. Đây là thủ thuật đơn giản, bệnh nhân không phải nằm viện. Trường hợp có thai mà đau bụng lâm râm, có ra huyết dù là chút ít cũng cần đến khám dù chưa đến hẹn.

Khi mang thai, cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, uống bổ sung viên sắt để tránh thiếu máu vì đây là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và gây sẩy. Tránh lao động nặng hoặc tiếp xúc với các chất độc hại. Vệ sinh cá nhân và vệ sinh giao hợp vì nhiễm khuẩn âm đạo, tử cung cũng là nguyên nhân gây sẩy thai.

BS: Trần Thị Hạnh / Đào Xuân Dũng

Entry filed under: Uncategorized. Tags: .

Nhịn sex, phụ nữ dễ mắc nhiều bệnh Để nhũ hoa vẫn đẹp sau sinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: