Kích thích lại tuyến sữa

14/08/2012 at 3:37 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Bé nhà tôi hiện nay đã được 3 tháng rưỡi, cháu đã không còn bú sữa mẹ nữa mà đã chuyển sang bú bình.

Nguyên nhân là do sau tháng đầu tiên, tôi có bị ốm, hết bệnh thì sữa không được nhiều. Trong tháng đầu tiên, tôi cũng không có nhiều sữa cho bé bú cho lắm.

1. Bây giờ, tôi cần phải làm gì để tiếp tục cho bé bú mẹ?

2. Tôi tham khảo trên nhiều trang web thấy thông tin người mẹ cai sữa cho bé sớm tỉ lệ ung thư vú rất cao, có đúng như vậy không? (Giả Ngọc Bích – TPHCM)

Trả lời:

Chị Bích thân mến,

1. Việc cho bé bú sữa mẹ lại cần sự quyết tâm và kiên trì cao của người mẹ. Về vấn đề này, Chị có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ Nguyễn Hưng Thịnh (Sức Khỏe & Đời Sống)

Trước tiên, người mẹ phải cho con bú thường xuyên và đúng cách, cả khi chưa có hoặc ít sữa, để tăng cường kích thích tuyến vú. Cố gắng thu xếp công việc để mẹ được ở gần con hơn, cho con bú được nhiều lần hơn (ít nhất là 10 lần/ngày) và bú lâu hơn. Cho bú càng nhiều càng tốt, bất kỳ lúc nào con muốn, kể cả ban đêm. Nhớ cho bú kiệt một bên vú rồi mới chuyển sang vú kia.

Người mẹ cần được ưu tiên ăn uống đầy đủ, lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái. Ngoài 3 bữa ăn chính, nên có thêm vài bữa phụ. Bữa ăn cần đa dạng, có đủ loại thực phẩm, có thêm năng lượng để tạo sữa (mỗi ngày thêm 500 Kcal) và uống đủ nước. Có thể ăn thêm những món dân gian có tác dụng lợi sữa (như món cháo gạo nếp với móng giò lợn).

Trong thực tế, thời gian tăng tạo sữa hoặc tiết sữa trở lại nhanh hay chậm là tuỳ cơ thể từng người. Nếu trẻ đã ngừng bú mẹ, có thể phải mất 1-2 tuần hoặc lâu hơn nữa, sữa mới xuống nhiều. Những trường hợp mới ngừng bú dễ tiết sữa lại hơn. Nếu con ngưng bú khi chưa đầy 2 tháng tuổi, mẹ dễ tiết sữa lại hơn so với trường hợp con đã ngoài 6 tháng tuổi.

Trong thời gian chờ tạo sữa thêm hoặc tiết sữa lại, cần cho trẻ ăn thêm sữa hộp. Lượng sữa cho trẻ ăn thêm phải đủ bù đắp phần sữa mẹ bị thiếu hụt. Khi mẹ đã tiết sữa lại hoặc lượng sữa đã tăng nhiều, cho trẻ ăn giảm dần lượng sữa nhân tạo. Nên cân trẻ hàng tuần để xem trẻ đã bú đủ sữa chưa. Nếu trẻ đã tăng cân và có nhiều sữa để bú rồi, cần tiếp tục cho trẻ ăn sữa nhân tạo thêm vài ngày nữa.

2. Thông tin của chị hỏi về mối liên hệ giữa việc cho con bú và nguy cơ ung thư vú của mẹ chính xác là “Cho con bú giảm nguy cơ ung thư vú”. Có nhiều công trình nghiên cứu khác nhau về mối liên hệ này.

Nghiên cứu này của Đại học Oxford (Hoa Kỳ), các nhà nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu của 47 nghiên cứu trước đó về căn bệnh ung thư vú, được thực hiện tại 30 nước với tổng số 150.000 phụ nữ tham gia và rút ra các kết luận:

– Những người mắc bệnh này thường là những người chưa có con hoặc có ít con (2,2 con) hơn so với những người không mắc bệnh (2,6 con)

– Nguy cơ này giảm 4,3% đối với những người cho con bú ít nhất 1 năm và giảm 7% đối với mỗi lần sinh nở.

Nguyên nhân của mối liên hệ giữa việc cho con bú và nguy cơ ung thư vú của mẹ là: Khi cho con bú, người phụ nữ tiết hormone prolactin (hormone có vai trò phát triển và duy trì tuyến sữa) và việc giảm hormone nữ giới là những yếu tố có lợi cho sức khoẻ và giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nam California (University of Southern California) cũng đưa ra kết luận tương tự về mối liên hệ giữa việc cho con bú và nguy cơ ung thư vú của mẹ, trong đó có thêm ý kiến về độ tuổi người mẹ mang thai lần đầu.

Tuy nhiên, chị không nên qua lo lắng trước những nghiên cứu y học này.

Ung thư vú phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau như di truyền; nội tiết phụ nữ (có quá nhiều hormone oestrogen); bức xạ tia cực tím; hóa chất; khói thuốc lá; thực phẩm v.v…

Mối liên hệ giữa việc cho con bú và nguy cơ ung thư vú của mẹ là một yếu tố chưa được xác định như nguyên nhân chính gây bệnh.

Để phòng bệnh ung thư vú, chị có thể đến các phòng khám, kiểm tra toàn diện. Các bác sĩ cũng sẽ đưa cho chị những câu hỏi liên quan đến gia đình, thói quen sinh hoạt để xác định nguy cơ mắc bệnh.

Chúc Chị và Bé khỏe mạnh, hạnh phúc!

Kỳ Sơn thực hiện

Entry filed under: Uncategorized. Tags: .

Thế nào là bị rong kinh, rong huyết? Rối loạn tiêu hóa – Nguyên nhân do đâu?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: