Ung thư vú có khi nào xảy ra với bạn?

26/07/2012 at 11:26 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Một hôm nào đó, khi đang tắm thì bạn chợt sờ thấy một bên vú của mình có một cục nho nhỏ. Chợt nhớ đến những thông tin đã đọc và nghe trên các phương tiện truyền thông, bạn bán tin bán nghi và ngày hôm sau vội đến một cơ sở chuyên khoa ung bướu để thăm khám.

Tại đây, bạn may mắn gặp được một bác sĩ có kinh nghiệm và lương tâm khám và tư vấn. Vị bác sĩ này sau khi thăm khám thì giới thiệu bạn đi siêu âm, chụp nhũ ảnh và lấy tế bào trong khối u ở vú để đi làm xét nghiệm.

Ngày hôm sau, theo hẹn để đến lấy kết quả. Bác sĩ nghiêm trang báo cho bạn biết một tin xấu. Đó là kết quả khám và xét nghiệm cho thấy khối u của bạn là UNG THƯ, tức ác tính.

ung thư, bệnh ung thư, chữa bệnh ung thư, điều trị ung thư, ung thư vú, ung thư ngực, chữa ung thư vú, các giai đoạn ung thư, xét nghiệm, khám bệnh, sức khỏe

Ảnh minh họa.

Nghe tin này, trời đất như sụp đổ dưới chân bạn. Bạn cảm thấy choáng váng và hỏi kỹ lại bác sĩ vì sợ ông nói sai. Nhưng hỡi ôi, ông vẫn khẳng định các kết quả xét nghiệm và khả năng bạn bị bệnh là chắc chắn.

Chia tay với bác sĩ, bạn về nhà mà lòng nặng trĩu. Tối hôm đó bạn không thể ngủ được. “Điều tồi tệ này không thể xảy ra với mình được! Mình còn biết bao hoài bảo, biết bao trách nhiệm với gia đình và xã hội mà!”. Cảm xúc này trong chuyên môn gọi là giai đoạn phủ nhận của người bệnh khi mới nhận được chẩn đoán ung thư.

Chưa hết, bạn bỗng nghi ngờ kết quả xét nghiệm vừa rồi. Bỏ công ăn chuyện làm, bạn cất công gọi điện hỏi thăm và đến một bệnh viện khác để kiểm tra lại. Lại gặp bác sĩ, làm các xét nghiệm cần thiết, lại được tư vấn. Nhưng ôi thôi, kết quả vẫn như vậy!

Những ngày sau đó thật là tồi tệ, bạn trở nên dễ cáu kỉnh. Một cảm xúc giận dữ trào lên trong lòng bạn. “Tại sao chuyện này lại xảy ra với mình? Trước giờ ta sống rất tốt đẹp với mọi người mà, thật là bất công quá !”. Thật là xui xẻo cho nhân viên cấp dưới của bạn trong những ngày này. Một lỗi lầm nhỏ của họ có thể dẫn đến một trận lôi đình của xếp!

Trong những khoảng khắc lắng đọng hiếm hoi khi ngồi một mình, bạn lại có suy nghĩ: “Ước gì hãy cho tôi sống được 2 năm nữa thôi, để lo cho đứa con của tôi tốt nghiệp đại học là được rồi” (y học gọi đây là cảm xúc mặc cả ).

ung thư, bệnh ung thư, chữa bệnh ung thư, điều trị ung thư, ung thư vú, ung thư ngực, chữa ung thư vú, các giai đoạn ung thư, xét nghiệm, khám bệnh, sức khỏe

Ảnh minh họa.

Nguy hiểm hơn, bạn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm , không muốn gặp ai, không muốn giao tiếp với người khác, chỉ muốn đơn độc một mình để gậm nhắm nỗi đau đớn trong lòng. Lần đầu tiên trong đời bạn biết mất ngủ là như thế nào và phải liên tục dùng thuốc ngủ. Bạn cũng chẳng thiết tha gì chuyện ăn uống. Trầm trọng hơn nữa là bạn bắt đầu nghĩ đến cái chết, thậm chí ý nghĩ tự vẫn cũng có khi xuất hiện trong đầu bạn.

Tuy vậy, bạn vẫn còn mạnh mẽ hơn người bạn đời của mình nhiều. Trong lòng rối như tơ vò nhưng bạn vẫn còn khoác được một vẻ bình tĩnh tương đối bên ngoài. Còn chồng bạn mới suy sụp thấy rõ. Đến lúc này mới biết ai mới thực sự là phái mạnh phải không ạ?

Đối với bạn, nghe chuông điện thoại lúc này là cả một cực hình. Bạn bè đồng nghiệp nghe tin hỏi thăm tới tấp (dù bạn đã cố gắng giấu nhưng hình như cả thành phố đều hay biết!). Thôi thì hỏi thăm, an ủi, động viên, rồi chỉ bảo đủ thứ từ thuốc tây đến thuốc ta, từ lương y Trung quốc đến bác sĩ Singapore. Đôi khi bạn tự hỏi là trong số những lời thăm hỏi đó có bao nhiêu là thật lòng yêu thương mình và có bao nhiêu đối thủ cảm thấy hả hê với tai nạn của bạn?

ung thư, bệnh ung thư, chữa bệnh ung thư, điều trị ung thư, ung thư vú, ung thư ngực, chữa ung thư vú, các giai đoạn ung thư, xét nghiệm, khám bệnh, sức khỏe

Ảnh minh họa.

Tất cả mọi chuyện này diễn ra một cách nặng nề. Rồi thời gian trôi đi, một ngày, hai ngày, có thể là một vài tuần. Cuối cùng thì bạn quyết định chấp nhận điều tồi tệ này. Bạn nhận ra rằng dù thế nào đi nữa thì mình cũng phải đối mặt và giải quyết nó. Trở nên bình tĩnh hơn, lòng can đảm lại trở lại với bạn (trước giờ mọi người vẫn khen bạn là người rất can đảm). Trở lại bệnh viện với một tâm trạng bình tĩnh hơn, bạn hợp tác với bác sĩ và bàn luận về kế hoạch điều trị.

Vị bác sĩ từ tốn giải thích các bước điều trị cần phải làm. Ông nói rằng dù sao thì khối bướu trong vú bạn vẫn còn nhỏ, và vẫn là giai đoạn sớm (có thể là giai đoạn I hay II). Ở giai đoạn này thì khả năng trị khỏi bệnh rất cao, có thể đến 70-80%. Ông cũng nói thêm là chỉ cần ngay sau khi mổ thôi, tâm trạng của bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng đi rất nhiều.

Để điều trị thì bạn phải trải qua nhiều giai đoạn với những phương pháp điều trị khác nhau.

Bác sĩ Trần Việt Thế Phương

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

Source: Ung thư vú có khi nào xảy ra với bạn?

Entry filed under: Uncategorized. Tags: , .

Phân biệt và cách sử lý 2 chứng sốt virus và sốt xuất huyết Người bị cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: