Cách xử trí khi đẻ rớt?

28/06/2012 at 4:56 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

TT – Tôi đang mang thai tám tháng. Sau khi đọc bài “ Đẻ rớt trên taxi ” ( Tuổi Trẻ 29-10) tôi rất lo lắng vì trong TP.HCM chuyện kẹt xe thường xuyên xảy ra. Xin hỏi bác sĩ những dấu hiệu chuyển dạ? Nhỡ đẻ rớt thì phải làm thế nào? Thu Hoài, tp Hồ Chí Minh

Ts.Bs Lê Thị Thu Hà (Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM)

– Mỗi thai phụ đều có ngày dự sinh riêng được bác sĩ tính dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối hay việc siêu âm ba tháng đầu, ngày dự sinh này được ghi vào sổ khám thai. Tuy nhiên không phải ai cũng sinh đúng ngày dự sinh. Có những thai phụ sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh.

Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu sau đây là thai phụ nên vào viện: 1. Đau bụng từng cơn, kèm với cơn đau là tử cung gò căng, khoảng 10 phút có 2-3 cơn gò; 2. Ra nhớt hồng âm đạo; 3. Ra huyết âm đạo; 4. Ra nước ối. Trong điều kiện như TP.HCM có thể kẹt xe bất cứ lúc nào, do vậy thai phụ không nên chờ có cơn đau nhiều mới đến bệnh viện mà nên đến sớm.

Khi đang ngồi trên xe, nếu thai phụ có dấu hiệu đau nhiều và than muốn rặn, ra huyết nhiều… người nhà cần đưa thai phụ đến cơ sở y tế gần nhất (ngay cả trạm y tế phường, nếu đến bệnh viện tuyến quận, huyện thì càng tốt) để được hỗ trợ, chứ không nhất thiết phải tới bệnh viện mình muốn.

Tuy không phải là cơ sở y tế lựa chọn ban đầu của thai phụ hoặc gia đình, nhưng nhân viên y tế nơi ấy sẽ giúp thai phụ xử trí trong tình huống nguy kịch, sau đó gọi xe cấp cứu để chuyển sản phụ đến bệnh viện khác nếu cần.

Trường hợp chẳng may trẻ có xu hướng rớt ra hoặc đã rớt ra trên xe thì việc đầu tiên người nhà cần làm là cho sản phụ nằm, hai chân dang rộng để đón em bé. Khi bé lọt ra rồi phải lấy khăn hoặc quần áo để quấn, giữ ấm cho bé. Lấy vải sạch lau nhớt ở miệng bé.

Người nhà nên lấy sợi chỉ hoặc sợi dây vải cột tạm thời dây rốn của bé để thắt đường dẫn máu giữa mẹ và con, tránh nguy cơ mất máu của bé trong giai đoạn sổ nhau sau đó, rồi đưa cả hai đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí.

Entry filed under: Uncategorized. Tags: .

Tiêm phòng Rubella Khi vợ mang bầu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: