Ngừa thai sợ… “tịt”

14/06/2012 at 10:56 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Suy nghĩ này đang tồn tại ở không ít chị em phụ nữ và cả các đức ông chồng. Hệ quả là nhiều người phải tìm đến bệnh viện phá thai nhiều lần do trót dính bầu.

Vì nghe đồn

“Thông thường sau thời gian nghỉ lễ, Tết 3-4 tuần là số ca hút thai và phá thai bằng thuốc gia tăng.Phần lớn là phụ nữ trẻ 18-25 tuổi ” – TS.BS Lê Thị Thu Hà (Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ).

ThS. BS Nguyễn Hồng Hoa (Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM) cho biết, khi được hỏi có biết các biện pháp ngừa thai không, hầu hết các ca đến phá thai trả lời: “Biết, nhưng không dám ngừa vì sợ không có con”. Bác sĩ ngán ngẩm: “Có chị đang uống thuốc ngừa thai, nghe người này người kia đồn uống thuốc không có con, thế là ngưng ngay. Rồi lại có ông chồng nhất quyết không cho vợ uống thuốc lẫn đặt vòng vì sợ vợ bị nóng, bị mập. Bác sĩ giải thích kiểu gì cũng không nghe, chỉ tin vào lời đồn”. Với nỗi sợ vô căn cứ, nhiều chị em bị “vỡ kế hoạch” do chủ quan.

Chưa kể nhiều chị em khi được hỏi đều trả lời biết cách ngừa thai, song hỏi ngừa thế nào lại không nói được hoặc nói không đúng. Bà Lữ Thị Trúc Mai, trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), cho biết đang có thực trạng nhiều chị em phụ nữ coi phá thai là một cách ngừa thai dẫn đến lặp đi lặp lại việc phá thai.

Thông thường sau khi phá thai, chị em sẽ được cơ sở y tế tư vấn, cung cấp thông tin về các biện pháp tránh thai, tính hiệu quả, tính an toàn kể cả tác dụng không mong muốn. “Thế nhưng có người phá thai 4-5 lần, thậm chí 10 lần”, BS Hoa bức xúc.

Cũng theo BS Hoa, các bác sĩ rất khó tư vấn hiệu quả cho những ca đến phá thai do không có thời điểm thích hợp: lúc mới đến bệnh viện, họ chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để bỏ thai đi; lúc đã bỏ thai xong chỉ muốn nghỉ ngơi do mất sức; đến khi tái khám, bác sĩ dặn gì cũng chỉ ậm ừ cho qua. Hệ quả nhiều trường hợp vừa “giải quyết” xong tháng trước, tháng sau đã dính bầu …

Đối với việc tư vấn này, theo BS Hoa, vai trò của các lớp học tiền hôn nhân và của các nhân viên y tế rất quan trọng: phải giải thích để người được tư vấn hiểu rõ ưu – khuyết điểm của từng phương pháp ngừa thai, đồng thời cho họ hiểu phương pháp ngừa thai nào cũng có tỉ lệ thất bại và tác dụng phụ nhất định. “Người chồng nên ủng hộ vợ ngừa thai an toàn. Hiện có nhiều ông chồng không cho vợ ngừa thai, bản thân cũng không chịu ngừa thai cho vợ” – BS Hoa nói.

b23-tranhthai2

Một số biện pháp ngừa thai phổ biến

Bao cao su : là biện pháp ngừa thai thích hợp được khuyến khích sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Ngoài ra, bao cao su còn giúp bảo vệ, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc viên ngừa thai: nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn thì ngoài hiệu quả ngừa thai cao, thuốc ngừa thai còn có tác dụng điều kinh, giảm một số triệu chứng khó chịu khi hành kinh, đồng thời nhanh chóng có thai nếu ngưng sử dụng.

Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ cho con bú: loại này chỉ chứa một loại nội tiết, không làm ảnh hưởng tiết sữa. Tuy nhiên, hiệu quả ngừa thai chỉ khoảng 90%, nên chuyển qua sử dụng thuốc viên ngừa thai hằng ngày khi không còn cho con bú.

Thuốc dán trên da để ngừa thai : tác dụng và hiệu quả giống như viên thuốc tránh thai hằng ngày nhưng khắc phục được nhược điểm hay quên của người sử dụng.

Thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai: hiệu quả ngừa thai đến 100% nếu thực hiện đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này có khả năng gây thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Đặt vòng: hiệu quả đến 97-98%, có tác dụng trong nhiều năm.

Biện pháp tính vòng kinh: hiệu quả chỉ dưới 80%.

Camnanglamdep.vn ( Theo Eva)

Entry filed under: Uncategorized. Tags: .

Lần đầu tiên dùng kỹ thuật vi phẫu chữa vô sinh nam giới Một số điều cần biết về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: