Tỉ lệ trẻ em nông thông mắc bệnh hen cao hơn thành phố

30/05/2011 at 4:03 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Hen phế quản thường bắt đầu từ 2-10 tuổi. Bệnh được biết là vấn đề sức khỏe lớn của trẻ em ở các thành phố nhưng một nghiên cứu mới đây vừa cho biết nó trở thành vấn đề quan trọng đối với trẻ em vùng nông thôn.
Tỉ lệ trẻ em nông thôn mắc bệnh hen cao hơn thành phố
Phân tích từ dữ liệu theo dõi 117.000 trẻ em cho thấy, 13% trẻ em ở nông thôn bị hen phế quản cao hơn ở trẻ em ở vùng thành phố. Trong nghiên cứu có đến 1/3 số trẻ em bị hen phế quản được kê thuốc corticoide dạng khí dung nhưng chỉ trong 1 hoặc tháng trong năm, trẻ em ở thành phố ít dùng thuốc này hơn. Nghiên cứu nhằm truyền đạt thông điệp: hen phế quản không chỉ là vấn đề nghiêm trọng cho trẻ em ở thành thị mà còn là vấn đề lớn đối với trẻ em nông thôn (trước đây người ta nghĩ trẻ em ở nông thôn ít bị hen phế quản hơn). Khi điều trị, nếu làm giảm bớt sự phụ thuộc vào corticoide khí dung, cơ may để kiểm soát được hen ở cả trẻ nông thôn và thành thị lớn hơn. Người ta ghi nhận được ở trẻ em lứa tuổi từ 4 – 5,5 có 11% ở thành thị, 13% ở nông thôn và 12% ở cận thành thị được chẩn đoán hen phế quản. 31% trẻ em ở nông thôn, 32% cận nông thôn và 35% thành thị khi đến khám được chỉ định corticoride khí dung. Lý do chính xác của vấn đề trẻ em ở nông thôn bị tỉ lệ hen phế quản cao hơn trẻ thành thị chưa được rõ ràng, các chuyên gia cho rằng do tỉ lệ cao các bà mẹ hút thuốc lá và viêm tiểu phế quản. Có đến 35% trẻ nông thôn có mẹ hút thuốc lá trong lúc mang thai khi so với 16% trẻ ở thành thị, trẻ nông thôn bị viêm tiểu phế quản là 22% so với 17% ở thành thị. Các gia đình ở nông thôn thường cách xa các trung tâm y tế nên không kịp thời mang trẻ đến chuyên gia dị ứng và hen, vì thế có tỉ lệ ít hơn số trẻ được dùng corticoide.
Nên chú ý triệu chứng của các thể hen phế quản

  • Viêm phế quản co thắt: có thể trẻ chỉ biều hiện duy nhất bằng những cơn ho giống như ho gà nhưng lúc hít vào không tháy ồn ào, đôi khi lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít. Nhưng hậu quả của cơn ho dữ dội chính là do trẻ bị viêm phế quản co thắt, đôi khi ăn song trẻ bị nôn vọt vì ngứa họng và luôn muốn ho.
  • Viêm phế quản khó thở nhiều: hen cũng có thể biều hiện dưới dạng một viêm phế quản khó thở. Khi khó thở và ho, nhiều dịch tiết ra và không giống như hen kinh điển, bắt đầu và kết thúc không đột ngột
  • Hen gắng sức: khác hẳn với khó thở gắng sức, kiểu hen này thường xuất hiện sau gắng sức ở trẻ em như leo cầu thang, chạy nhảy nhiều, hoặc có thể xuất hiện khi trẻ hít phải không khí lạnh đột ngột.
  • Hen ác tính: khi các cơn hen liên tiếp xảy ra vào chiều và đêm, không đáp ứng với các thuốc dãn phế quản ở liều thường dùng.

Theo hensuyen
Nguồn : Tỉ lệ trẻ em nông thông mắc bệnh hen cao hơn thành phố

Entry filed under: Uncategorized.

Bé lười ăn phải làm sao ? Những bài thuốc trị bệnh hen suyễn từ thực phẩm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: