Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là do đâu?

10/12/2010 at 8:04 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Các nhà khoa học đã giải thích được muỗi đã nhận biết được “con mồi” của mình như thế nào. Theo kết luận của một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy: Thì ra, sự hấp dẫn của người và các loài chim chóc đối với loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là do mùi của một loại andehit xác định.

20101207153141 muoi Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là do đâu?

Sự hấp dẫn của người và các loài chim chóc đối với loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là do mùi của một loại andehit xác định.

Muỗi có tên khoa học Culex pipiens quinquefasciatus phân biệt được rất giỏi những “con mồi” của mình trong số rất nhiều các động vật khác. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng loài côn trùng này nhạy cảm với nhiêt độ, độ ẩm và khí cacbonic thoát ra khi các loài động vật (kể cả người) thở ra. Nhưng tính chọn lọc đối tượng của muỗi khiến người ta nghĩ rằng chúng nhận biết bằng những thành phần nào đó khác nữa.

Các tác giả của công trình nghiên cứu tìm cách cô lập các đơn chất trong một hỗn hợp các chất làm nên mùi ở động vật và họ đã phân tích mùi của những người thuộc 16 chủng tốc khác nhau (bởi thực tế, muỗi còn chọn người theo chủng tộc để đốt nữa) cũng như mùi gà, vịt, bồ câu (vì máu của nhiều loại gia cầm cũng là thức ăn khoái khẩu của muỗi C. p. quinquefasciatus). Trong mẫu phân tích mùi các đối tượng, họ đã phát hiện ra một chất chung, đó là một andehit tên hoá học là nonanal, một thành phần của các hương liệu.

Để kiểm tra muỗi phản ứng như thế nào với nonanal, các nhà nghiên cứu đã bẫy muỗi vào trong một chiếc hộp đặc biệt có chứa nước đá khô (tức tuyết cacbonic) và thêm vào đó một chút nonanal. Chỉ một nồng độ không đáng kể của chất này, số muỗi tự chui vào bẫy tăng gấp đôi so với đối chứng. Phân tích phản ứng của thần kinh khứu giác, họ nhận thấy nonanal có tác dụng hoạt hoá rất rõ rệt các thụ quan tiếp nhận mùi của muỗi.

Mùi có vai trò quan trọng trong cuộc sống của côn trùng. Chính mùi cua hoa đã quyến rũ bướm và ong đến thụ phấn cho cây. Ngoài ra, mùi đã giúp cho những chú kiến thợ không bị đánh lừa khi để lại ngôI báu cho một kẻ thừa kế duy nhất là kiến chúa (chỉ thực hiện chức năng đẻ liên tu bất tận) để duy trì một tổ kiến.

B.C (Theo Pravda.ru)

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Cần làm gì khi bị tăng huyết áp? Hội nghị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: