2/3 dân số Australia béo phì vào năm 2025

09/12/2010 at 6:04 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Những dự báo mới nhất cho thấy, tỷ lệ những người thừa cân và béo phì đang gia tăng mạnh tại Australia và ước tính trong vòng 15 năm tới, cứ ba người Australia thì chỉ có một người duy trì cân nặng hợp lý.

2/3 dân số Australia béo phì vào năm 2025

Theo các số liệu công bố tại một hội nghị cấp cao về béo phì tổ chức tại Melbourne vào ngày 8/12, 72% dân số Australia trong độ tuổi trên 25 gặp vấn đề về cân nặng vào năm 2025.

Tiến sĩ Dianna Magliano, một chuyên gia cấp cao về dịch tễ học thuộc Viện Nghiên cứu Tim mạch-Tiểu đường Baker IDI và Đại học Monash cho biết, vào thời điển trên, chỉ 28% dân số Australia có mức cân nặng hợp lý, trong khi 38% thừa cân và 34% bị mắc bệnh béo phì.

Bà nói: “Thật khó để hình dung chúng ta sẽ như thế nào với một cộng đồng toàn người béo phì như vậy. Cứ ba người thì chỉ một người có trọng lượng bình thường, khoẻ mạnh trong khi mọi người khác thì mập mạp hoặc rất mập mạp.”

Những dự báo này dựa trên cuộc khảo sát về sức khỏe dân cư quy mô lớn được tiến hành làm hai đợt vào các năm 2000 và 2005.

Tổng cộng có hơn 11.000 người Australia đã đăng ký mức cân nặng của mình trong đợt đánh giá thứ nhất và 6.400 người đã quay lại để tham gia cuộc khảo sát tiến hành 5 năm sau đó.

Tiến sĩ Magliano khẳng định, dự báo cho thấy tỷ lệ người tăng cân của nhóm này trong thời gian 5 năm là tấm gương phản chiếu trung thực toàn bộ dân số Australia vào năm 2025.

Bà Magliano cho biết nếu dự báo trên là chính xác vào năm 2025 thì tình trạng béo phì sẽ ảnh hưởng mạnh đến năng suất lao động, trong khi chi phí chăm sóc sức khoẻ sẽ tăng vọt vì những người thừa cân sẽ không khoẻ mạnh và cần được chăm sóc.

Chỉ riêng trong lĩnh vực tiểu đường, khoảng 2 triệu người (chiếm 11% dân số Australia) sẽ phát triển các triệu chứng tiểu đường vào năm 2025 nếu bệnh này diễn tiến ổn định như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều khả năng con số này sẽ tăng lên khoảng 3 triệu người, tương đương 17% dân số Australia.

Bệnh tiểu đường, trong đó có tiểu đường tuýp 2 do di truyền và cách sống gây ra, là căn bệnh chủ yếu đòi hỏi phải ghép tạng ở Australia và tỷ lệ hiến thận hiện không đáp ứng đủ nhu cầu.

Giải pháp cơ bản nhằm ngăn chặn thảm hoạ béo phì ở Australia là đảo ngược xu hướng sống tĩnh tại và áp dụng chế độ ăn uống hạn chế các chất giàu calo. Tiến sĩ Magliano chỉ ra rằng việc rời khỏi bàn đơn giản chính là cách tập luyện tốt nhất./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

“Giải phóng” mũi nghẹt như thế nào? Cần làm gì khi bị tăng huyết áp?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: