Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh

21/10/2010 at 6:00 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện ở cả 3 miền Bắc , Trung, Nam. Thống kê mới nhất của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đến đầu tháng 10, cả nước có khoảng 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), với 59 trường hợp tử vong. Theo dự báo dịch có diễn biến phức tạp trong mùa mưa năm nay. Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch.

VTV 3137809 Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, gần 21.640 trường hợp mắc SXH, tăng 168% so với cùng kỳ năm ngoái. Miền Nam có trên 43.840 trường hợp. Tính đến đầu tháng 10, Quảng Nam đã có 1.250 người mắc SXH, tăng gấp gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Dịch bệnh lan rộng tại nhiều địa phương như Nông Sơn, Quế Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, Điện Bàn, Tam Kỳ, Núi Thành và Hội An.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, lực lượng chức năng đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, điều tra mẫu máu tại cộng đồng, phun hóa chất xử lý ở 3.400 hộ…, phát động khai quang đường phố, khơi thông cống rãnh, không tạo điều kiện cho bọ gậy sinh sôi, phát triển.

Tại TP.Hồ Chí Minh, SXH đang bước vào đỉnh dịch. Hiện toàn thành phố có 166 phường, xã là ổ dịch, trong đó 35 phường, xã có ca bệnh SXH liên tục tăng trong 3 tháng qua. Tỉnh Ninh Thuận có gần 1.140 trường hợp mắc bệnh.

Tại Đồng Nai có gần 3.200 ca mắc SXH, 4 trường hợp tử vong. Hiện toàn tỉnh có 300 ổ dịch, tập trung tại TP.Biên Hòa và huyện Trảng Bom. Trong 2 tháng qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trung bình mỗi tháng có hơn 230 trường hợp nhập viện.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế với ngành Y tế TP.Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh cho biết, gần đây Bệnh viện luôn trong tình trạng thiếu máu, thiếu tiểu cầu truyền cho bệnh nhân SXH.

Hiện nay, việc cung cấp tiểu cầu điều trị sốt xuất huyết vẫn gặp khó khăn, vì muốn lấy tiểu cầu của người cho thì phải chạy bằng máy, tốn nhiều thời gian hơn so với cho máu thông thường. Trước tình trạng này, bên cạnh vận động nhân dân tham gia hiến tiểu cầu để cung cấp cho các bệnh viện, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo các bệnh viện nên huy động người nhà bệnh nhân hiến tiểu cầu để điều trị cho bệnh nhân SXH.

Dự báo, trong thời gian tới dịch SXH còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch. Bên cạnh việc tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng, các địa phương nên triển khai vận động nhân dân hiến máu và chế phẩm từ máu để chủ động trong công tác điều trị cho bệnh nhân SXH.

T.My

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Nên cạo gió, đánh gió như thế nào cho đúng? Một “cuộc cách mạng” cho người suy tim

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: