Văcxin tiêu chảy nhiễm virus lợn đang bán tại Việt Nam

24/03/2010 at 8:52 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Ngay sau khi Mỹ cho tạm ngừng sử dụng văcxin Rotarix – văcxin tiêu chảy vẫn được bán tại Việt Nam – nhà sản xuất GlaxoSmithKline cho rằng loại virus lợn nhiễm vào sản phẩm này không gây hại.

Tại TP HCM, đến chiều 24/3, văcxin Rotarix vẫn được Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và các bệnh viện nhi cho trẻ uống khi phụ huynh có nhu cầu.

“Chúng tôi không thể tự dừng sử dụng văxin này khi chưa nhận được khuyến cáo nào từ Bộ Y tế”, một bác sĩ cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cũng thừa nhận, trung tâm này chưa nhận được thông tin chỉ đạo nào liên quan đến văcxin Rotarix của GlaxoSmithKline (GSK) từ Cục Y tế dự phòng và Môi trường.

Rotarix là loại văcxin ngừa tiêu chảy do virus Rota gây nên. Theo chỉ định, văcxin này dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Virus lợn nhiễm vào văcxin Rotarix (virus PCV-1) được nhóm nghiên cứu Mỹ phát hiện bằng kỹ thuật tìm các virus mới. Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã khuyến cáo tạm ngừng sử dụng Rotarix 4-6 tuần để chờ thêm thông tim.

Hôm nay GSK tại Việt Nam phát đi thông cáo khẳng định, kiểm tra của hãng cũng cho thấy PCV-1 hiện diện ở giai đoạn đầu quá trình phát triển văcxin trong ngân hàng tế bào.

Tuy nhiên theo GSK, virus PCV-1 là loại không tăng sinh trong cơ thể, cũng không gây ra bệnh trên người. Bằng chứng là virus này vốn có trong thịt đã được con người ăn hàng ngày mà không gây bệnh hoặc triệu chứng bệnh.

Ông Thomas Breuer, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Phát triển Lâm sàng trên toàn cầu và Bộ phận Y khoa của GSK Biologicals cho rằng, GSK cam kết về sự an toàn của bệnh nhân và về tiêu chuẩn sản xuất tối ưu nhất cho tất cả văcxin và dược phẩm của hãng. Tuy nhiên ông cũng cho rằng: “Chúng tôi đã và đang làm việc, thảo luận với các nhà quản lý trên thế giới về phát hiện này.”

Phía GSK cũng cho rằng, việc FDA khuyến cáo các nhà lâm sàng Mỹ và nhân viên y tế tạm thời ngưng sử dụng Rotarix như là biện pháp đề phòng. “GSK đang tìm phương cách tốt nhất để thay thế ngân hàng tế bào và chất cốt virus dùng để sản xuất trong thời gian sớm nhất để loại PCV-1”, ông nói.

Advertisements

Entry filed under: Thông Tin Y Tế.

Để có giấc ngủ ngon 7 nhầm tưởng về rạn da do bầu bí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: