7 căn bệnh bị lãng quên đang rình rập nhân loại (Kỳ 1)

24/08/2009 at 3:49 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Có những căn bệnh khủng khiếp từng hoành hành trong lịch sử mà nhiều người nghĩ rằng đã được tiêu diệt tận gốc từ lâu. Thực tế, chúng vẫn đang lơ lửng đâu đó và hoàn toàn có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Kỳ 1: Vi trùng cũng có hy vọng, ước mơ và tham vọng giống con người

Bệnh dịch hạch, bệnh phong (cùi) và bệnh bại liệt được cho là những căn bệnh đã để lại dấu ấn  khủng khiếp trong lịch sử. Ngày nay, ai cũng nghĩ chúng không còn ảnh hưởng đến chúng ta nữa.

Thanh Hải, một thành phố 10.000 dân ở Trung Quốc, đã bị cách ly 10 ngày sau khi bệnh dịch hạch thể phổi đột ngột xuất hiện làm 3 người chết.

Thế nhưng mới đây, bệnh dịch hạch thể phổi – một biến thể của bệnh dịch hạch trước đây – đã xuất hiện ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Việc có 3 người chết và thành phố bị cách ly trong 10 ngày, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc những căn bệnh nói trên chưa biến mất, vẫn rình rập, đe dọa nhân loại.

“Vi trùng cũng có hy vọng, ước mơ và tham vọng giống hệt con người. Theo cách riêng của chúng, chúng gây bệnh cho chúng ta, những con người”, Howard Markel – Sử gia y học và cũng là bác sĩ nhi khoa ở Đại học Michigan, nói.

Bệnh đậu mùa là căn bệnh đầu tiên được chủng ngừa rộng rãi trên thế giới. Mặc dù bác sĩ người Anh Edward Jenner bắt đầu việc chủng ngừa từ năm 1796, nhưng mãi đến năm 1980, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới tuyên bố căn bệnh này đã được tiêu diệt.

“Có một số bệnh chúng ta rất ít được nghe nói đến ở đất nước mình, nhưng viễn cảnh loại bỏ chúng hoàn toàn trong thực tế là rất mong manh”, tiến sĩ D.A. Henderson – người thực hiện sáng kiến tiêu diệt vi-rút bệnh đậu mùa của WHO, kết luận.

Theo tiến sĩ Henderson, các bệnh có nguồn lây lan từ động vật, như bệnh dịch hạch, luôn có sẵn quanh ta; những người mang mầm bệnh lâu dài – bệnh lao và bệnh phong – có thể thải ra vi trùng; vaccine ngừa bệnh bạch hầu và cả bệnh bại liệt chưa hẳn đã có đủ cho mọi người, v.v…

Hơn nữa việc chữa trị thường khó thực hiện được do điều kiện kinh tế eo hẹp của người mắc những bệnh này.

“Hầu hết những căn bệnh lây nhiễm bị lãng quên này, hay là những bệnh dịch được miêu tả trong kinh thánh, xuất hiện ở môi trường nông thôn nhiều hơn là thành thị”, Giáo sư tiến sĩ Peter Hotez – Trưởng ngành Vi trùng, Miễn dịch và Y học Nhiệt đới tại Đại học George Washington, cho biết. “Bạn sẽ tìm thấy những căn bệnh này ở bất cứ nơi đâu có sự nghèo khổ cùng cực, và đó là yếu tố quyết định phổ biến nhất”.

Trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt đề cập đến bảy căn bệnh lây nhiễm trong quá khứ vẫn tiếp tục tồn tại, gây ra dịch bệnh cho chúng ta ngày nay.

Theo Bee

Các bài viết khác liên quan:

  • Kỳ 2: Dịch hạch và cúm Tây Ban Nha H1N1
Advertisements

Entry filed under: Thông Tin Y Tế. Tags: .

Đèn tiết kiệm điện cũng hại cho sức khoẻ Muốn khỏe mạnh, hãy lấy vợ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Liên kết hữu ích


%d bloggers like this: